Thổ Nhĩ Kỳ dọa đẩy mạnh chiến dịch tại Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tăng chiến dịch sự ở miền bắc Syria nếu Mỹ không hối thúc người Kurd .

“Nếu Mỹ không giữ lời hứa, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đang dang dở, lần này với quyết tâm lớn hơn nhiều”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay nói với các phóng viên trước khi lên máy bay tới thành phố Sochi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuyên bố được đưa ra không lâu trước khi lệnh đình chỉ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hết hiệu lực vào 22h ngày 22/10 (2h ngày 23/10 giờ ). Tổng thống Erdogan cho biết lực lượng người Kurd đang rút khỏi các khu vực gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan phát biểu trước báo giới tại Ankara hôm 22/10. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Erdogan phát biểu trước báo giới tại Ankara hôm 22/10. Ảnh: Reuters.

“700-800 tay súng người Kurd đã rời đi, còn lại khoảng 1.200-1.300 người đang rút quân. Tất cả sẽ phải rời khỏi khu vực này, trình sẽ không kết thúc cho tới khi họ rút lui”, Tổng thống Erdogan nói thêm.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 17/10 tới Thổ Nhĩ Kỳ để thuyết nước này ngừng tấn công người Kurd ở miền bắc Syria. Sau cuộc thảo kéo dài 9 tiếng với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, Pence tuyên bố hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong 20 giờ.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh đình chỉ chiến dịch quân sự “Mùa xuân bình” nhằm vào dân quân người Kurd tại đông bắc Syria vốn được Mỹ hậu thuẫn. Đổi lại, lực lượng người Kurd nhất trí ngừng bắn và lui quân trong 120 giờ nói trên.

Phó tổng thống Pence cũng cho biết là Tổng thống Mỹ Donald sẽ không áp đặt thêm bất cứ biện pháp trừng phạt nào nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara đồng ý đình chỉ chiến dịch, đồng thời nhận rút lệnh cấm vận ký hôm 14/10 nếu nước này ngừng bắn vĩnh viễn.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Theo Vnexpress.net