Chuỗi nhà hàng Món đóng cửa

Khoảng 100 nhà cung cấp tố cáo công ty sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế nợ hàng chục tỷ đồng trong bối cảnh chuỗi này đóng cửa, văn phòng ngừng hoạt động.

Khu phức hợp ăn uống hội tụ các thương hiệu Món Huế, Phở Ông Hùng, Great Bánh mì & cafe, Cơm Thố Cháy, Iki sushi và Shilla Korean BBQ Restaurant của Huy Việt Nam trên đường Ngô Đức Kế (quận 1) khai trương vào tháng 9/2018. Nhưng khu phức hợp nằm giữa trung tâm TP HCM này đã đóng cửa cách đây 20 ngày. “Họ nghỉ bán luôn rồi”, bảo vệ trực tòa nhà cho biết.

Tương tự, địa điểm “đắc địa” của Món Huế tại vòng xoay Cống Quỳnh (quận 1) cũng chỉ còn một người trực mặt bằng. Một số mặt bằng khác dù còn biển hiệu nhưng chủ nhà đã dán thông báo tìm người thuê mới, có mặt bằng đã hoàn toàn tháo dỡ nội ngoại thất.

Ngày hôm qua (21/10), hàng chục nhà cung cấp nguyên liệu cho chuỗi nhà hàng Món Huế đã đến trụ sở của Công ty Huy Việt Nam (công ty mẹ của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế) tại TP HCM để căng băng rôn, tố cáo doanh nghiệp này nợ tiền nhiều tháng không trả. Họ cho rằng, công ty có dấu hiệu “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Video chuỗi nhà hàng phở Hùng đóng cửa

Hai nhà hàng Món Huế ở quận 3 và quận 5 đóng cửa. Video: Điệp Nguyễn

Tại trụ sở chính trên đường Võ Văn Kiệt (quận 1), văn phòng không có ai làm việc, chỉ có vài nhân viên trực nhưng không có quyền hạn giải quyết. Các nhà cung cấp được Công an phường Cô Giang mời dẫn trình báo. Tương tự, tại văn phòng trên đường Cao Thắng, nơi đăng ký kinh doanh của Món Huế, các nhà cung cấp cũng không gặp được ai có thẩm quyền. Công an phường 2, quận 3 đã biên bản ghi nhận về sự việc.

Đến sáng nay, nhiều nhà cung cấp tiếp tục kéo đến văn phòng của Món Huế và Huy Việt Nam trên đường Võ Văn Kiệt nhưng không còn nhân viên nào làm việc. Các nhà cung cấp đã nộp đơn trình báo cùng các giấy tờ, chứng từ…lên cho Công an phường Cô Giang. Đến buổi chiều, một số nhà cung cấp tìm cách tiếp cận nhà riêng của ông Huy Nhật, chủ sáng lập của Huy Việt Nam.

Khu phức hợp ăn uống gồm 6 thương hiệu của Huy Việt Nam trên đường Ngô Đức Kế, quận 1 đã dừng hoạt động được 20 ngày. Ảnh: Dỹ Tùng

Khu phức hợp ăn uống gồm 6 thương hiệu của Huy Việt Nam trên đường Ngô Đức Kế, quận 1 đã hoạt động được 20 ngày. Ảnh: Dỹ Tùng

Khoảng 100 nhà cung cấp cho biết đang bị Món Huế nợ tiền từ vài trăm đồng đến vài tỷ đồng. “Khoảng một qua thì phía công ty không nhận thêm hàng cũng không trả tiền. Chúng tôi không thể liên hệ được với quản lý về thu mua, giám đốc của Món Huế và ông chủ Huy Nhật nữa”, anh Thuận, một nhà cung cấp rau củ quả tại chợ Bình Điền cho biết. Đơn vị của anh bị Món Huế nợ số tiền gần 1,3 tỷ đồng tiền hàng hóa trong 9 tháng qua.

Tương tự, hàng loạt nhà cung cấp khác cũng phản ánh bị Công ty Món Huế, công ty chuyên quản lý chuỗi thương hiệu Món Huế của Huy Việt Nam, nợ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Một nhà cung cấp thịt bò bị nợ hơn một tỷ đồng, một nhà cung cấp phở bị nợ gần 600 triệu đồng, các nhà cung cấp hến, lá chuối, nước cốt dừa… tố đang bị Món Huế nợ lần lượt 150 triệu, 138 triệu và 22,5 triệu đồng.

“Tôi không cung cấp hàng nữa vì bị nợ tiền nên họ tìm nhà cung cấp khác. May mắn là tôi đã đòi được tiền từ trước nên chỉ còn bị nợ tiền lá chuối và nước cốt dừa tổng khoảng 165 triệu”, anh Thế Lã, một nhà cung cấp nói.

Các nhà cung cấp cho biết, cuộc họp gần nhất để đối chiếu công nợ với Món Huế diễn ra vào tháng trước. Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế ghi nhận biên nợ và cam kết sẽ trả 50 triệu đồng mỗi tháng với các khoản nợ dưới 500 triệu đồng và 100 triệu đồng mỗi tháng với các khoản trên mức này.

Chi nhánh Món Huế trên đường Huỳnh Thúc Kháng (quận 1, TP HCM) dán đầy thông báo cho thuê lại. Ảnh: Dỹ Tùng

Chi nhánh Món Huế trên đường Huỳnh Thúc Kháng (quận 1, TP HCM) dán đầy thông báo cho thuê lại. Ảnh: Dỹ Tùng

Không chỉ nợ tiền nhà cung cấp, một số nhân viên của Món Huế cũng phản ánh bị nợ lương 2-3 tháng. Một số chủ mặt bằng cũng cho biết bị chuỗi này nợ tiền. Thậm chí, một ứng dụng gọi món ăn hàng đầu thị trường cũng phải tắt dịch vụ đặt món tại hệ thống Món Huế cách đây 2 tháng vì không đòi được nợ.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam được thành lập vào tháng 6/2015. Trên webiste của công ty này, Huy Việt Nam cho biết đang quản lý các thương hiệu bao gồm, Món Huế, Phở Ông Hùng, Great Bánh mì & cafe, Cơm Thố Cháy, Phở 99, Iki sushi, Shilla Korean BBQ Restaurant, TP Tea và Mì Quảng Bếp Tâm.

Trong đó, lớn nhất là chuỗi Món Huế, được quản lý trực tiếp bởi Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế, với nhà hàng đầu tiên được mở vào năm 2007 tại TP HCM. Nhà hàng Món Huế thường có địa điểm kinh doanh riêng hoặc cùng một địa điểm phức hợp với các thương hiệu khác như Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy. Tuy nhiên, hiện các địa điểm kinh doanh của Huy Việt Nam đều đã đóng cửa.

Huy Việt Nam là công ty 100% vốn nước ngoài, với vốn điều lệ đăng ký lúc cao nhất là 1.200 tỷ đồng, giảm còn 600 tỷ đồng hồi tháng 4/2019. Công ty do ông Huy Nhật đồng sáng lập, và kiêm Giám đốc điều hành. Lúc phát triển nhất, công ty có khoảng 100 chi nhánh nhà hàng.

Tuy nhiên, đến hôm 2/10, Huy Việt Nam thay đổi người đại diện theo pháp từ ông Huy Nhật sang ông Nguyễn Quỳnh Anh. Hiện tại, chủ tịch của Huy Việt Nam cùng giám đốc, trách thu mua của Món Huế đều không thể liên lạc.

Dỹ Tùng